วันพฤหัสบดีที่ 30 เมษายน พ.ศ. 2552

อาหารจานโปรดของผมครับ หลนปูเค็ม






อาหารจานโปรดครับผม หลนปูเค็ม
วิธีทำ
ส่วนผสมปูเค็ม 5 ตัวหัวกะทิ 1 ถ้วยตวงหางกะทิ 3 ถ้วยตวงหมูสับ 200 กรัมหัวหอมแดง 5-6 หัวใบมะกรูดฉีก 3 ใบพริกชี้ฟ้า 2-3 เม็ดใหญ่น้ำตาลปีบน้ำมะขามเปียกหรือน้ำมะนาว แนะนำให้ใช้น้ำมะนาวค่ะเพราะสีของหลนจะน่ากินกว่า หรือถ้าหามะดันได้ใช้มะดันค่ะ แต่วันนี้จุ๋มใช้ยอดมะขามอ่อนเกลือป่น
ปูเค็มซื้อมาจากตลาด ขีดละ 15 บาท 5 ตัวหนักราว 3 ขีดกว่า ๆ 48 บาทค่ะ
จานนี้หัวหอมแดง ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า พอดีจุ๋มมีในตู้เย็นสีแดงค่ะ แนะนำให้ใช้สีเหลืองและสีเขียวด้วย เพราะสีจะได้ตัดกันกับปูค่ะ ของจุ๋มออกแดงอย่างเดียวเลยในรูปมีมะขามเปียกด้วย จุ๋มหยิบมาเผื่อเท่านั้น จริง ๆ ไม่ได้ใช้ค่ะ
ใครไม่รู้จักใบมะขามอ่อน หน้าตาแบบนี้นะคะ นิยมใช้นำมาใส่แกงส้ม ต้มแซ่บ ตลาดบางกะปิขีดละ 8-10 บาทค่ะ จุ๋มซื้อมา 1 ขีด แต่จริง ๆ ใช้ไม่หมดหรอก ใช้ไปประมาณ 1/2 ขีด
ปูเค็มซื้อมาเอาใส่ตะแกรง เอาน้ำราดผ่าน ๆ 1 ทีนะคะ เค้าใส่ถาด ๆ ไว้บางทีแมลงวันตอมก็มี แล้วก็ปล่อยให้มันสะเด็ดน้ำหน่อย แกะกระดองแยกออกจากตัว แกะเอานมทิ้งไป แกะขี้มันออก หักปลายขาท่อนสุดท้ายออกด้วยค่ะ
หักปลายขาทิ้งไปแบบนี้นะคะ ซื้อกินตามร้านบางร้านเขาก็ไม่หักหรอก ทำกินเองหักเถอะคะ
กระดองจุ๋มแยกเอาไว้ซีกนึง
ตัวปูจุ๋มหักตามแนวตั้งเป็น 2 ส่วนนะคะ บางคนอาจจะไม่หักก็ได้ แต่มันกินลำบาก
หัวหอมแดง ปอก ล้าง แล้วหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ครับ
พริกชี้ฟ้าล้าง หั่นเป็นท่อนขนาด 1/2 นิ้ว
ใบมะกรูดล้าง ฉีก ๆ เส้นกลางใบเอาทิ้งไปครับ
จุ๋มมีหมูสับอยู่ 2 ขีด ก็ว่ามันเยอะอยู่เหมือนกันสำหรับปูแค่นี้ เลยเอาหมูสับยัดใส่กระดองมันค่ะ แต่จริง ๆ ไม่ต้องยัดดีกว่า น้ำหลนจะได้ข้นกว่านี้หน่อย อิอิ หรือไม่ก็เพิ่มหมูสับไปอีก 50 กรัมนะครับ ถ้าจะยัดหมูสับใส่กระดองปู
หางกะทิใส่หม้อครับ จุ๋มใช้กะทิถุง 1 ถ้วย ใส่น้ำเปล่า 2 ถ้วยนะครับ
เอาไปตั้งไฟกลาง ๆ ให้เดือดครับ
กะทิเดือดแล้ว แบ่งมาใส่ในชามหมูสับหน่อยนึงค่ะ ให้พอท่วมหมูสับ
แล้วก็ใช้ช้อนหรือทัพพียี ๆ ให้หมูสับกระจาย อย่าให้เป็นก้อนครับ
แล้วก็เอาหมูสับเทใส่หม้อกะทิที่เราตั้งไฟไว้
เอากระดองปูที่ยัดไส้หมูสับไว้ใส่ตามลงไปครับ
จากนั้นลดไฟลงอ่อนเคี่ยวต่อไป ให้น้ำกะทิเหลือสัก 1/2 นึงของเมื่อกี้ครับ
เคี่ยวจนน้ำงวดแบบนี้ครับ
คราวนี้ใส่หัวกะทิอีกถ้วยลงไปครับ
ตั้งไฟต่อนั่นล่ะ เพิ่มเป็นไฟกลางนะครับ
พอน้ำกะทิเดือดใส่ปูเค็มที่ฉีกไว้ลงไป
ไม่ต้องไปคนมันครับ ปล่อยให้มันเดือดจนปูสุกเป็นสีส้ม
แล้วก็ปรุงรสด้วยน้ำตาลปีบ เกลือป่น ถ้าใช้มะดันใส่ตอนนี้เลยครับ ถ้าใช้มะนาวบีบตอนหลังครับ ชิมก่อนค่อยปรุงรสนะครับเพราะปูบางจ้าวเค็มมาก เดี๋ยวเค็มปี๋จุ๋มไม่รับผิดชอบนะครับ
ก็ชิม ๆ ดูตามชอบครับ อาหารพวกหลนจะออกรส เค็ม หวาน เปรี้ยว พอเดือดอีกทีก็ใส่หัวหอมซอยลงไปครับ
ตามด้วยพริกชี้ฟ้า
ใบมะกรูดฉีก ถ้าชอบผักสุกมากก็ทิ้งเวลาไว้นานหน่อยนะครับ
ของจุ๋มใส่ใบมะขามอ่อนเลยใส่ตอนนี้ครับ
คน ๆ ให้เข้ากัน ปิดเตาได้แล้วครับ
ตักใส่ชามโลดครับ จุ๋มกินคนเดียวเลยชามนี้
ผัก ผัก ผัก ในตู้เย็นมีอยู่แค่นี้
ก้ามใหญ่ ๆ เอาไปเลยครับ
กินอร่อยเชียร์บอลสนุกและรักในหลวงทุกท่านครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น